Lại một cái Tết nữa sắp đến rồi, Tết là thời gian gia đình bạn được nghỉ ngơi, sum họp lại với nhau. Và cũng là thời gian cho các bạn nữ trổ tài nấu nướng. Hôm nay Bếp Nhà Ta sẽ hướng dẫn các bạn làm món xúc xích thịt heo đơn giản
Nguyên liệu:
- Ruột non lợn: 7m
- Thịt nạc vai: 1-1,5kg
- Mỡ thăn: 100gr
- Muối, đường, tiêu, ớt, bột nở.
- Dụng cụ xay thịt.
Cách làm xúc xích thịt heo:
-Thịt nạc vai và mỡ rửa sạch, thái miếng nhỏ rồi để ráo nước.
- Ruột non bóp sạch với muối, giấm, và lọc bỏ lớp màng mỡ bên ngoài, rồi rửa sạch, để ráo.
- Trộn thịt, mỡ cùng với các loại gia vị đảo đều lên cho thịt ngấm và cho vào tủ lạnh để khoảng 30-40 phút.
- Khi thịt đã đủ lạnh, lấy ra đem xay nhuyễn. Xay thịt thật nhuyễn thịt giống như khi bạn làm giò sống vậy.
- Thắt nút 1 đầu của sợi lòng non, và nhét một cái phễu nhỏ vào đầu còn lại để nhồi thịt vào lòng. Vừa nhồi vừa tuôn lòng cho đều tránh chỗ to chỗ nhỏ, để khi hấp không bị vỡ. Bạn nên nhồi vừa phải, vì đã có bột nở trộn vào với thịt từ đầu, khi hấp hoặc chiên, xúc xích sẽ nở đều.
- Khi nhồi thịt vào đến khi dây lòng còn chừng 10cm thì dừng và thắt nút nốt. Lưu ý không thắt quá chặt, xúc xích khi hấp hoặc chiên sẽ bị nứt, vỡ.
- Cắt xúc xích thành đoạn ngắn từ 10-15 cm tùy thích, sau đó xoắn lại, lấy chỉ hoặc dây mỏng buộc thành từng đoạn vừa ăn.
- Sau đó, cho xúc xích vào nồi hấp khoảng 15 - 20 phút, lấy ra cắt theo từng khúc, bỏ chỉ. Trong khi hấp, có cách làm xúc xích không bị vỡ đó là lấy tăm hoặc dao nhọn xăm vài lỗ lên cái xúc xích cho thoát khí.
- Hấp xong lấy xúc xích ra để nguội, có thể rán ăn luôn hoặc cất vào tủ lạnh ăn dần
- Trộn thịt, mỡ cùng với các loại gia vị đảo đều lên cho thịt ngấm và cho vào tủ lạnh để khoảng 30-40 phút.
- Khi thịt đã đủ lạnh, lấy ra đem xay nhuyễn. Xay thịt thật nhuyễn thịt giống như khi bạn làm giò sống vậy.
- Thắt nút 1 đầu của sợi lòng non, và nhét một cái phễu nhỏ vào đầu còn lại để nhồi thịt vào lòng. Vừa nhồi vừa tuôn lòng cho đều tránh chỗ to chỗ nhỏ, để khi hấp không bị vỡ. Bạn nên nhồi vừa phải, vì đã có bột nở trộn vào với thịt từ đầu, khi hấp hoặc chiên, xúc xích sẽ nở đều.
- Khi nhồi thịt vào đến khi dây lòng còn chừng 10cm thì dừng và thắt nút nốt. Lưu ý không thắt quá chặt, xúc xích khi hấp hoặc chiên sẽ bị nứt, vỡ.
- Cắt xúc xích thành đoạn ngắn từ 10-15 cm tùy thích, sau đó xoắn lại, lấy chỉ hoặc dây mỏng buộc thành từng đoạn vừa ăn.
- Sau đó, cho xúc xích vào nồi hấp khoảng 15 - 20 phút, lấy ra cắt theo từng khúc, bỏ chỉ. Trong khi hấp, có cách làm xúc xích không bị vỡ đó là lấy tăm hoặc dao nhọn xăm vài lỗ lên cái xúc xích cho thoát khí.
- Hấp xong lấy xúc xích ra để nguội, có thể rán ăn luôn hoặc cất vào tủ lạnh ăn dần
Chúc các bạn thành công
0 nhận xét:
Đăng nhận xét