Cứ mỗi dịp Tết đến, gia đình nào cũng mua cho mình 1 số lượng nhất định măng khô, vì măng tươi không có sẵn và mang khô lại để được lâu măng khô dùng để nấu móng giò hay ninh với xương ngan gà.
Cách chọn măng khô ngon:
- Chọn măng có màu vàng nâu nhạt, bề rộng măng dày. Khi sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được.- Măng còn có mùi thơm đặc trưng, không có mùi lạ, không bị mốc, meo.
- Cách nhận biết măng không đảm bảo an toàn thực phẩm: Măng sấy bằng lưu huỳnh sẽ có mùi khét đặc trưng của măng ngâm lưu huỳnh, khi ngửi sẽ có mùi SO2 (mùi diêm sinh) rất đặc trưng. Măng ngâm hóa chất thường có độ bóng, trông bắt mắt, không bao giờ bị ẩm mốc.
- Không chọn mua măng có màu sắc khác thường, không mua măng trái mùa.
Cách luộc măng khô:
- Rửa măng khô thật sạch sau đó, dùng nước vo gạo hoặc nước thường ngâm cho măng nở khoảng 4-5 tiếng
- Sau khi ngâm xong, vớt măng ra rổ để ráo nước rồi cho vào nồi luộc để măng ra bớt vị chua. Luộc đến sôi, thì vớt măng ra là được.
- Khi măng đã chín mềm, vớt măng ra, cho vào rổ để ráo nước và đợi đến khi măng nguội hoàn toàn thì xé măng thành từng sợi mỏng hoặc thái miếng vuông mỏng tùy món ăn, tiếp tục rửa lại bằng nước sạch.
Mẹo Vặt: bạn có thể luộc nhiều và để vào tủ lạnh ăn dần
0 nhận xét:
Đăng nhận xét