Trà xanh có rất nhiều tác dụng, kể đó là bột trà xanh với tác dụng làm đẹp, trong nấu ăn, pha chế đồ uống…. hôm nay mình xin giới thiệu cách làm bột trà xanh từ lá trà xanh tự nhiên tại nhà nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị khá đơn giản, chỉ cần lá trà xanh, chuẩn bị máy xay hoặc cối xay đá thì càng tốt, một rây mắt nhỏ (càng nhỏ càng tốt nhé). Ở đây bạn cần chọn lá trà xanh loại bánh tẻ, không nên lấy lá trà quá non dễ bị hỏng hoặc quá già lắm sơ làm bột sẽ không được mịn.
Cách làm bột trà xanh có thể theo 2 cách
Cách 1 làm bột trà xanh áp dụng với những ngày trời nắng to.
Đầu tiên lá trà rửa sạch, sau đó đem tãi mỏng và phơi khô với trời nắng thật to tầm 3-4 nắng để lá khô giòn mà vẫn giữ được màu xanh.
Lá trà phơi khô đạt chuẩn là sau khi phơi 3-4 nắng giòn tan mà vẫn giữ được màu xanh, không bị thâm đen. Loại bỏ các gân lá để giúp khi làm bột trà xanh mịn hơn.
Mình cho vào lò vi sóng. Lá rất xanh luôn. Các bạn thử đi.
Vì m k có thời gian nên làm buổi tối m cho vào lò 3p là lá khô cong rồi xanh như matcha nhật luôn(Một cách khác của bạn Hàn Minh chia sẻ với Meohaybotui.com)
Cho lá trà khô đã loại bỏ gân lá vào máy xay thật nhuyễn, nếu có cối đá thì càng tốt vì cối đá ma sát tốt hơn, nghiền thành bột bột trà xanh dễ hơn và mịn hơn.
Bạn có thể xay đi xay lại vài lần, lực ly tâm của máy xay cũng giúp chúng ta lấy được bột trà xanh thành phẩm bám ở trên cùng.
Phần bã còn lại các bạn xay đi xay lại nhiều lần, sau đó sử dụng rây mắt nhỏ để loại bỏ bớt các gân, vụn lá vẫn còn sót lại nhé. Sau khi lọc, phần còn sót lại chúng ta tiếp tục xay tiếp cho đến khi mịn và đạt chuẩn nhé, bột trà xanh chuẩn có thể tan khi pha vào nước.
Sau khi rây được bột trà xanh mịn ưng ý, có thể tan vào nước là chúng ta đã hoàn thành xong bột trà xanh của mình rồi đấy.
Cách 2 làm bột trà xanh không cần nắng to, nhưng mất thời gian hơn
Lá trà xanh các bạn rửa sạch, loại bỏ bớt các gân lá đi nhé, bước này vẫn cần thiết để chúng ta có bột trà xanh mịn hơn. Sau đó cho lá trà xanh vào máy xay, thêm nước và xay cho lá trà thật nhuyễn nhé.
Sau khi xay xong, thì cho tất cả hỗn hợp xay được vào một miếng vải lọc và vắt lấy nước cốt trà xanh. Nếu bạn cẩn thận hơn thì dùng rây để lọc tiếp nước cốt trà xanh 1 lần nữa để đảm bảo cho bột thật mịn.
Cuối cùng chúng ta đem phơi nắng để cho nước bốc hơi hết, công đoạn này khá mất thời gian, khi phơi chú ý để nơi sạch sẽ khô thoáng để tránh bụi bẩn có thể rơi vào sẽ làm bột trà xanh thu được có tạp chất nhé.
Cuối cùng sản phẩm của chúng ta sẽ thu được là thế này ^^ tuy mất chút thời gian và khá “vất vả” nhưng sản phẩm handmade cây nhà lá vườn vẫn tốt và thích thú hơn đúng không nào, lại đảm bảo an toàn không lo sợ phải sử dụng bột trà xanh không đảm bảo hay bị pha lẫn hóa chất. Sau khi làm xong các bạn nhớ cho vào hũ thủy tinh để bảo quản cho tốt nhé.
Bột trà xanh có tác dụng làm đẹp rất tốt, có khả năng chống oxy hóa, trẻ hóa da nên các bạn có thể sử dụng để làm mặt nạ dưỡng da, chăm sóc da rất tốt.
Không chỉ vậy, các bạn có thể sử dụng bột trà xanh để áp dụng nấu ăn như pha chế matcha, làm kem trà xanh, bánh hay các món ăn khác…
0 nhận xét:
Đăng nhận xét