Khi nhắc đến ăn chay thì mọi người thường nghĩ ngay đến đậu phụ, đây là một nguyên liệu, món ăn khá dễ làm và dễ chế biến. Hãy cùng xem một số món ăn chay ngon từ đậu phụ dưới đây nhé.
Các món ngon từ đậu phụ
1. Đậu phụ hấp xốt dứa
Nguyên liệu:
- Đậu phụ ngon: 1 bìa
- Xí muội ngâm: 5 trái
- Dứa (thơm): 1/4 trái
- Hành boa rô: 3 cọng
- Tương ớt, muối, dầu ăn
Cách làm:
- Dầm nát xí muội cho riêng một bát, dứa bằm nhuyễn, phần lá xanh hành boa rô cắt nhỏ, đầu hành trắng bằm nhuyễn.
- Đậu phụ để nguyên, xếp vào đĩa sâu lòng rồi đem hấp nóng.
- Đầu trắng hàng boa rô phi thơm, cho xí muội vào xào đều, nêm muối cho vừa ăn rồi cho tiếp dứa, tương ớt rồi đảo nhanh tay, thêm phần lá xanh hành boa rô vào đảo cùng rồi tắt bếp.
- Lấy đậu phụ rồi cho nước xốt lên, dùng nóng.
Để trình bày cho đẹp, có thể xào riêng dứa, xí muội. Khu ăn mới cắt đậu phụ thành miếng vừa ăn và trộn đều xốt.
Canh đậu phụ rau củ
Nguyên liệu:
- Đậu phụ non: 1 bìa
- Cà rốt: 1 củ nhỏ
- Bông cải xanh: 1/4 cây to
- Nấm càng cua: 50g
- Bạch quả: 50g
- Nước dùng chay: 200 ml
- Muối
Cách làm:
- Đậu phụ cắt vuông vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi chia 2 phần, 1 phần đem tỉa hoa cắt khoanh, 1 phần cắt vuông. Cải bông xanh cắt miếng vừa ăn, ngâm nước muối. Nấm đem cắt chân, ngâm nước muối khoảng 5 phút rồi vớt ra rửa lại cho sạch nhớt.
- Cho 200ml nước lọc cùng 200ml nước dùng vào nồi rồi nấu cho sôi, cho lần lượt cà rốt, cải bông xanh, bạch quả vào nấu cho sôi khoảng 3 phút thì cho nấm, đậu phụ vào, nêm gia vị lại lần cuối rồi tắt bếp.
- Múc ra bát, dùng nóng với cơm.
Bạch quả thường bán ở các siêu thị hoặc các hàng bán rau, nấm.
Cà rốt lâu chín hơn nên cho vào trước, nấm mau chín thì cho vào nêm lại gia vị tắt bếp là vừa.
Có thể thay thế các loại nấm khác nhau như nấm kim châm, nấm hương,...
Đậu phụ kho dưa cải
Nguyên liệu:
- Đậu phụ chiên: 2 bìa
- Dưa cải chua: 300g
- Hành boa rô bằm nhuyễn
- Bột ớt: 1/2 muỗng cafe
- Xì dầu (nước tương), dầu ăn
Cách làm
- Đậu phụ chiên cắt thành các miếng vừa ăn. Dưa cải rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Hành boa rô phi thơm đầu trắng, cho bột ớt vào xào cho lên màu thì thả đậu phụ vào, nêm xì dầu vừa ăn, thêm chút nước rồi để lửa nhỏ đun trong khoảng 5 phút cho đậu thấm gia vị.
- Cho dưa cải vào, đảo nhẹ tay để tránh làm vỡ đậu phụ. Đun thêm 5 phút nữa cho đến khi nước kho gần cạn thì tắt bếp.
Dùng với cơm nóng
Chọn dưa cải màu vàng, có mùi thơm là dưa ngon. Chọn dưa nhiều cọng cho món kho ngon hơn. Bạn có thể tự muối dưa cải cho gia đình mình ^^
0 nhận xét:
Đăng nhận xét