Nem rán là một món ăn truyền thống của người miền Bắc trong dịp lễ tết. Ngày nay nem rán xuất hiện nhiều hơn trong các bữa cơm hàng ngày của các gia đình. Hãy cùng "Nấu ngon không khó" học cách làm nem rán ngon đúng kiểu miền Bắc để cả nhà cùng thưởng thức nhé.
Nguyên liệu mà người miền Bắc thường hay sử dụng để làm nem:
- 500g thịt nạc vai hoặc ba chỉ ngon
- Hành tây, cà rốt, su hào mỗi loại 1 củ
- Hành lá, rau mùi mỗi thứ 1 ít
- Mộc nhĩ, nấm hương mỗi loại 10 tai
- 2 quả trứng gà
- 30 g miến khô
- Gia vị, hạt tiêu
- Bánh đa nem
Cách làm nem rán truyền thống kiểu miền Bắc
Chuẩn bị nhân nem
Thịt nạc vai hoặc thịt ba chỉ làm sạch, nên chọn phần có 1 chút mỡ để khi làm nem sẽ mềm hơn. Làm sạch và đem băm hoặc xay nhỏ. (Nếu cẩn thận có thể xào qua thịt với chút gia vị cho thấm)
Hành tây, su hào, cà rốt đem bỏ vỏ, rửa sạch. Hành tây thái hạt lựu. Su hào, cà rốt đem bào sợi. Hành lá, rau mùi nhặt, rửa sạch rồi để ráo nước, thái nhỏ.
Cho mộc nhĩ, nấm hương ngâm vào bát nước nóng cho nở ra, sau đó rửa sạch lại, thái nhỏ.
Miến khô rửa qua nước sạch cho hết bụi bẩn bám vào, ngâm với nước ấm cho mềm ra, vớt để ráo nước, dùng kéo cắt nhỏ.
Cho tất cả các nguyên liệu trên vào bát lớn, thêm gia vị và hạt tiêu vào trộn đều, để thấm 5-7 phút cho nhân nem đều gia vị. Cho hành lá và rau mùi cũng như hạt tiêu vào nhân nem sẽ giúp nhân nem thơm và ngon hơn.
Sau khi nhân nem thấm gia vị, đập trứng gà vào. Đầu tiên sẽ đập 1 quả vào để trộn đều lên trước, nếu nhân nem vẫn khô thì chúng ta sẽ đập thêm quả thứ 2 vào, không nên cho quá nhiều trứng gà vào vì làm như vậy sẽ làm nhân nem rán bị ướt, khi cuốn bị rách, rán nem bị vỡ. Tùy lượng nhân để điều chỉnh số lượng trứng gà cho vào nhé.
Cách cuốn nem rán
Pha chút bột năng vào nước, khi cuốn nem phết một chút nước bột năng vào bánh đa. Cách này vừa làm bánh đa nem mềm hơn, dễ cuốn và khi rán xong sẽ giúp nem giòn tan và giữ được độ giòn lâu hơn.
Trải bánh đa nem ra mặt phẳng, cho nhân nem vào giữa bánh đa nem, chiều dài khoảng bằng 1/3 chiều dài bánh đa nem, gập mép 2 đầu rồi cuộn kín bánh đa nem lại là hoàn thành một chiếc nem.
Không cuộn quá chặt tay vì dễ làm bục, rách vỏ nem; cũng không cuộn quá lỏng tay, dễ làm vỏ nem bị bung ra, làm hỏng hình dạng nem. Làm lần lượt cho đến khi hết nhân nem.
Rán nem
Cho chảo lên bếp, đun nóng chảo rồi đổ dầu vào đun cho dầu sôi rồi thả nem vào rán chin vàng là được. Có thể rán nem ngập dầu hoặc rán nem ½ dầu rồi lật khi mặt dưới đã chín vàng, khi nem được vớt ra để ráo dầu.
Ngoài ra thì các bạn có thể rán sơ qua nem, khi gần ăn thì đem nem vào rán lại, nem sẽ vừa nóng và vừa giòn.
Pha nước chấm
Pha nước chấm nem là công đoạn quan trọng và không thể thiếu với món ăn này, thường tỷ lệ pha nước chấm nem sẽ là 1 ngọt : 1 mặn : 1 chua : 4 nước, sau đó sẽ căn cứ vào khẩu vị gia đình để tùy chỉnh cho thích hợp, băm tỏi ớt rồi thả vào nước chấm là hợp cách. Bạn có thể xem chi tiết: Cách pha nước chấm nem.
Ngoài ra mọi người cũng không nên bỏ qua cách làm nem chay thanh đạm cho gia đình.
Nem rán là một món ăn truyền thống không thể thiếu trong các dịp lễ tết, ngày nay nó đã chở thành món ăn phổ biến trong bữa cơm nhiều gia đình, các nguyên liệu cũng được tùy biến đi nhiều như thịt cua, tôm,… các loại rau củ thay thế như bắp cải, su hào, củ đậu, cà rốt, giá đỗ… tùy theo mùa nào thức nấy. Nem rán không quá khó để học và làm nên các chị các mẹ hãy học và dạy con em mình cách làm nem rán để mâm cơm ngày lễ tết không thiếu món ăn ngon truyền thống này nhé.
0 nhận xét:
Đăng nhận xét